รีวิว Sennheiser Momentum On-Ear

2300

อุปกรณ์เสริมการใช้งานคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพายอดนิยมอันดับหนึ่ง คงหนีไม่พันหูฟันดีๆ ซักตัว ที่ในตลาดมีให้เลือกกันหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ที่แถมมากับโทรศัพท์มือถือ หรือ เครื่องเล่นเพลงทั่วไป, รุ่นธรรมดาที่ขายกันตามท้องตลาดหลักร้อยบาท จนไปถึงระดับพรีเมียมหลักแสนบาทก็มี ใครจะเลือกซื้อหูฟังกันซักตัว มีตัวเลือกกันให้ตัดสินใจเต็มไปหมดแน่ๆ แต่ผมเชื่อว่า ถ้าพูดถึงหูฟังดีๆ ชือของ Sennheiser สัญชาติเยอรมัน คงต้องติดอยู่ในตัวเลือกของหลายๆ คนแน่นอน

วันนี้ทาง Sennheiser ก็ได้จัดส่งหูฟังรุ่นพรีเมียมมาแนะนำกัน 1 รุ่นครับ นั่นคือ Sennheiser Momentum On-Ear ที่เป็นหูฟังแบบครอบศีรษะขนาดกลางๆ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ แต่ใช้วัสดุระดับพรีเมียมที่หลายๆ คนต้องชื่นชอบ ก็คือมันถูกหุ้มด้วย alcantara หรือที่เรานิยมเรียกกันว่าหนังกลับ มีให้เลือกมากถึง 4 สี คือ ฟ้า เขียว ชมพู และสีงาช้าง โดยรุ่นที่เอามาให้ชมนี้เป็นสีเขียวครับ

IMG_0019

จริงๆ แล้ว Sennheiser ได้เคยออกหูฟังรุ่น Momentum มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่รุ่น Momentum เดิมเป็นหูฟังขนาดค่อนข้างใหญ่ (ครอบใบหู) ในขณะที่รุ่น Momentum On-Ear ที่เพิ่งออกมาวันนี้ มีขนาดเล็กกว่า และใช้วัสดุที่แตกต่างกันครับ

การที่ Sennheiser เลือกใช้ alcantara กับหูฟังซักชุด เป็นอะไรที่กล้าหาญมาก และมันให้ความรู้สึกที่พรีเมียมมากๆ เพราะโดยปกติแล้ว alcantara จะถูกใช้ในกลุ่มแฟชั่นดีไซเนอร์ และ วัสดุตกแต่งในรถยนต์ เช่นเบาะรถแข่ง หรือวัสดุหุ้มพวงมาลัย พอมันมาอยู่บนหูฟัง ใครได้จับ ผมว่าต้องชอบเลยทันที เพนสะมันให้ความนุ่ม แตกต่างจากหนังแท้ และแตกต่างจากวัสดุของหูฟังอื่นๆ ในตลาด ให้ความทนทาน รวมถึงให้ความสบายของอากาศที่สามารถถ่ายเทได้สะดวกอีกด้วย

IMG_0030

ในกล่องของ Sennheiser Momentum On-Ear ประกอบไปด้วยชุดหูฟัง, สายหูฟังแบบมีไมโครโฟนรีโมท (สำหรับใช้เป็นสมอลทอล์คเมื่อใช้กับโทรศัพท์มือถือ), สายหูฟังแบบไม่มีไมโครโฟน, กระเป๋าหนัง, ถุงผ้า และ คู่มือสำหรับใช้งาน

สายหูฟังของ Sennheiser Momentum On-Ear มีมาให้ 2 แบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม คนที่เอามาใช้กับเครื่องเล่นเพลงอย่างเดียว ก็เลือกใช้แบบธรรมดา ไม่มีไมโครโฟนและไม่มีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ส่วนใครจะเอามาใช้กับโทรศัพท์มือถือแทนสมอลล์ทอล์คเพื่อสนทนา ก็เลือกใช้สายที่มีไมโครโฟนพร้อมปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง เล่นเพลง เปลี่ยนเพลงได้เลย โดยที่ความยาวของสายทั้งสองแบบที่มีมาให้อยู่ที่ 1.4 เมตรเท่ากัน

IMG_0028

ถึงแม้ว่า Sennheiser Momentum On-Ear จะเป็นหูฟังชนิดครอบศีรษะที่มีขนาดเล็กลงมาจากรุ่น Momentum แต่ผู้ผลิตเองก็ยังคงเน้นในเรื่องของการสวมใส่ที่สบายอยู่เหมือนเดิม ที่นอกเหนือจากวัสดุ alcantara ที่ช่วยให้ความรู้สึกในการสัมผัสที่ดีแล้ว ตัวหูฟังเองยังสามารถเลื่อนปรับขนาดได้ เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดศีรษะของแต่ละคน โดยการเลื่อนปรับขนาดมีการดีไซน์ที่กลืนไปกับเหล็กยึดหูฟังทั้งสองข้าง สามารถที่จะเลื่อนปรับได้โดยไม่ต้องกดปุ่มปลดล็อคใดๆ

IMG_0027

บริเวณที่ครอบใบหู วัสดุส่วนที่สัมผัสกับใบหูโดยตรงจะทำมาจากหนังกลับ alcantara ให้ความนุ่มนวล กระชับแนบใบหู ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีระดับหนึ่ง และที่สำคัญคือไม่รู้สึกบีบรัดจนเกินไป สามารถสวมใส่นานๆ ได้โดยไม่ปวดหูครับ

IMG_0025

IMG_0026

เอกลักษณ์ของเสียงจาก Sennheiser Momentum On-Ear ยังคงมีความเป็น Sennheiser อยู่อย่างชัดเจน คือไม่ได้ดังกระหึ่ม แต่ให้รายละเอียดเสียงครบช่วง โดยเฉพาะช่วงกลาง เหมาะสำหรับเพลงสบายๆ นุ่มๆ ละมุน และจะวาดลวดลายออกมาชัดเจนมากหากฟังเพลงที่ใช้เครื่องดนตรีหลายชิ้น ตามข้อมูลทางเทคนิคแล้ว หูฟังชุดนี้มีค่าความต้านทานเสียงที่ 18 โอห์ม ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 16-22,000 เฮิร์ทซ์ ซึ่งถ้าจุดมุ่งหมายหลักซื้อมาเพื่อใช้ในการฟังเพลง ผมว่า Momentum On-Ear ตัวนี้ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

ส่วนเรื่องของการใช้แทนสมอลทอลืคในการสนทนา ตำแหน่งของไมโครโฟนบนสายหูฟังอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างเหมาะสม สามารถสนทนาได้ชัดเจนโดยไม่ต้องหยิบไมโครโฟนขึ้นมาจ่อ รวมถึงมันยังมีปุ่มต่างๆ ที่ใช้ในการรับสาย, ควบคุมระดับความดัง, การเปลี่ยนเพลง, การหยุดเพลง ก็ทำได้ผ่านรีโมทบนสายทั้งหมด แทบไม่ต้องหยิบตัวเครื่องเล่นหรือโทรศัพท์ขึ้นมาจากกระเป๋าเลย

IMG_0034

 

Sennheiser Momentum On-Ear มีวางจำหน่ายแล้วตามศูนย์การค้าทั่วไป เปิดราคาที่ 8,990 บาท พร้อมรับประกัน 2 ปีเต็ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
บริษัท เจเนอเรชั่น เอส จำกัด
โทร 0-2274-0665

Comments

SHARE